Tháng Bảy 14, 2022 By Kiểm Nguyễn Off

Libero trong bóng đá là gì? Tìm hiểu về libero trong bóng đá chi tiết

Nhắc đến libero chúng ta hay nghĩ đến vị trí trong bóng chuyền. Người chơi tại vị trí libero này thường có kỹ thuật cao hơn so với đồng đội thi đấu. Sau này khái niệm libero phát triển sang môn thể thao vua. Vậy bạn đã biết libero trong bóng đá là gì? Hôm nay hãy cùng placeshiftingenthusiasts.com tìm hiểu về libero bóng đá qua bài viết dưới đây nhé!

I. Libero bóng đá là gì?

Libero bóng đá là vị trí có thể chơi tự do trên sân

Libero được hiểu là “tự do” đây là một từ trong tiếng Ý. Thuật ngữ này được sử dụng nhiều nhất ở môn bóng chuyền khi cầu thủ libero trở thành một cầu thủ phòng ngự và có phản ánh nhanh, người ở vị trí libero có thể thay thế bất cứ cầu thủ nào trên sân.

Từ nguồn cảm hứng này, môn thể thao vua cũng đã sinh ra một vị trí libero như vậy. Libero bóng đá là gì? Đây là cầu thủ chơi tự do nơi hàng phòng ngự. Vị trí của libero sẽ nằm trên thủ môn và thấp hơn hậu vệ. Điều này có nghĩa là các libero sẽ nằm ở vị trí hậu vệ trung tâm hoặc hậu vệ quét.

Ban đầu libero chỉ là những trung vệ và là chốt chặn khi đối phương xâm nhập vòng cấm. Tuy nhiên đến giai đoạn sau, libero có thể tham gia tấn công mà không chịu trách nhiệm phải phòng ngự. Tóm lại, libero bóng đá là cầu thủ có thể chơi mọi vị trí trên sân, trái tim của đội bóng.

Vai trò libero trong bóng đá là gì?

Để trở thành một libero trong bóng đá không phải dễ dàng. Vị trí này đòi hỏi các cầu thủ phải hội tụ nhiều kỹ thuật và kỹ năng cá nhân. Điều đầu tiên là họ cần sự nhanh nhạy.

Bên cạnh đó họ còn phải quyết đoán trong việc xử lý bóng. Libero cần biết nắm bắt cơ ội và kiến tạo để đồng đội ghi bàn. Tùy vào hoàn cảnh và diễn biến trận đấu mà các libero có thể quyết định cách chơi.

Các cầu thủ này có thể tự do di chuyển tùy ý. Hình ảnh đôi chân, đôi mắt và tinh thần sáng tạo của Libero là ý tưởng của môn thể thao vua.

II. Đặc điểm của libero bóng đá?

1. Vị trí thi đấu

Để có thể trở thành một libero, cầu thủ phải thi đấu ở khu vực trung tâm và thấp hơn phòng ngự, trên thủ môn. Vì thế 1 libero bóng đá thường xuất phát từ trung vệ hoặc hậu vệ. Với các vị trí này, các cầu thủ đã quen với lối chơi phòng thủ mạnh nên trở thành libero bạn sẽ không ngỡ ngàng.

Ngược lại nếu cho các tiền đạo, tiền vệ trở thành libero đôi khi sẽ khó thu được kết quả như mong muốn. 

2. Phong cách thi đấu

Một libero bóng đá cần phải linh hoạt trên sân

Phong cách thi đấu của libero thường tự do, không bị áp theo khuôn khổ nào. Libero chốt chặn trước thủ môn như một trung vệ nhưng khi có bóng lại trở thành một tiền vệ tấn công thẳng sang sân của đối phương.

Vậy nên libero mới là những người có phong cách thi đấu tự do.

3. Kỹ năng cần thiết

Để trở thành một libero, cầu thủ cần nhiều kỹ năng hơn so với những vị trí cố định trên sân. Đây là cái nhìn toàn diện về trận đấu và đưa ra phán đoán nhanh nhất. Các cầu thủ chơi ở libero thường phải luyện được sự phản ứng nhanh nhạy, dễ nắm bắt cơ hội, dẫn dắt lối chơi từ phòng thủ đến tấn công.

III. Top 3 Libero bóng đá nổi tiếng

Trong lịch sử môn thể thao vua, không có nhiều libero thành công nhưng những cầu thủ đã thành công thì cực kỳ nổi tiếng.

1. Franz Beckenbauer

Franz Beckenbauer chính là một ông hoàng tròng làng bóng đá với việc chơi libero

Công thần Franz Beckenbauer chính là một thiên tài chơi bóng được mệnh danh là một libero huyền thoại.

Thời của ông thì định nghĩa libero vẫn chưa xuất hiện, nhưng ông cứ chơi bóng theo bản năng, theo thế trận trên sân, không ai có thể khẳng định ông chơi theo vị trí nào.

Cho đến nay thế giới vẫn ca thán, thán phục về tài năng của ông.

2. Sergio Busquets

Sergio Busquets một người chơi ở libero xuất sắc!

Bóng đá hiện đại có cái tên Sergio Busquets chơi ở vị trí libero rất xuất sắc. Anh là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới ở giai đoạn 2009-2012, đánh góp lớn vào thành công vang dội của Barcelona.

Busquets sở hữu khả năng phòng thủ tốt, tổ chức tấn công tốt, điều tiết bóng tốt nhưng khả năng dứt điểm chưa thực sự hoàn thiện.

3. Michael Carrick

Carrik cũng là một cầu thủ nổi tiếng với vị trí libero

Một huyền thoại nữa ở vị trí libero khác chính là Michael Carrick, ông chính là một cầu thủ nổi tiếng của Man đỏ.

Carrick rất đa năng ông sở hữu thể lực tốt, kỹ thuật ấn tượng, khả năng lên công về thủ linh hoạt, vì thế mà người hâm mộ hay đặt anh với cái tên là linh hồn của Qủy đỏ một thời.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về libero bóng đá được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc!