Tháng Bảy 14, 2022 By Kiểm Nguyễn Off

GIẢI NGHĨA: Xu cà na là gì? Xu cà na bắt nguồn từ đâu?

Hiện nay khi dạo quanh một vòng trên Facebook hay Tiktok chắc hẳn không ít lần các bạn bắt gặp cụm từ xu cà na. Vậy xu cà na là gì mà cư dân mạng lại sử dụng nhiều đến như  vậy. Hôm nay hãy cùng placeshiftingenthusiasts.com tìm hiểu về từ xu cà na qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu xu cà na là gì?

Trong thời gian gần đây, xu cà na được sử dụng phổ biến trên mọi mặt trận từ mạng xã hội facebook đến Tiktok,..vậy xu cà na là gì?

Xu cà na được hiểu theo hai nghĩa là nghĩa đen và nghĩa bóng, cùng đi tìm hiểu rõ hơn nhé!

  • Theo nghĩa đen thì được hiểu là quả cà na, cà na là tên một loại cây mọc dại. thường thấy ở các bờ kênh, rạch. Quả cà na có dạng hình bầu dục nhọn, dài khoảng 3cm, ăn sống có vị chua và hơi chát như quả trám ở miền bắc.
  • Khi ăn người ta chấm kèm với muối ớt cay để tăng hương vị và giảm bớt vị chua, chát sẵn có của cà na.
  • Ngoài ra loại quả này còn được đem ngâm với nước muối rồi trộn đều với đường và chanh tạo nên món ăn vặt thơm ngon và lạ miệng.

Theo nghĩa đen cà na là quả cà mọc dại

  • Còn theo nghĩa bóng thì xu là cách đọc lái đi của từ xui, ám chỉ sự đen đủi, kém may mắn của ai đó. Khi có chuyện buồn hay xui xeo, giới trẻ hay dùng từ này như là một cách than vãn hay giãi bày tâm trạng. Xu cà na còn được dùng khi nói về sự tiếc nuối, chán nản,..khi một mong ước khát khao thực hiện nhưng không thể được.

Xu cà na được hiểu là một việc đen đủi xui rủi gì đến!

Nói tóm lại, xu cà na là từ mà giới trẻ hiện nay sử dụng với nghĩa quá đen đui, mệt mỏi, chán nản,..mang hàm ý tiêu cực về một chuyện nghiêm trọng xảy đến với mình. Không chỉ sử dụng trên mạng xã hội nó còn được sử dụng khi giao tiếp đời thực, như một thói quen.

II. Xu cà na xí muội là gì?

Bên cạnh từ xu cà na thì xu cà na xí muội cũng là từ lóng được sử dụng phổ biến hiện nay. Được biết đây là một từ được chỉ khi gặp những chuyện nhảm nhí, người ta hay dùng xu cà na xí muội, nghĩa là nói đến những chuyện không ra sao, không ra đâu vào đâu.

Vậy nên tóm lại ta có thể hiểu xu cà na và xu cà na xí muội đều mang ý nghĩa giống nhau, cùng chỉ về những chuyện xui xẻo, đen đủi tự dưng đến. Thay vì sử dụng “sao xui quá” giới trẻ thường nói “xu cà na ghê”,..

III. Nguồn gốc của trend xu cà na?

Nguốc gốc của trend xu cà na chính là từ cô Võ Minh Hiếu

Chẳn hẳn bạn cũng rất tò mò khi không biết từ xu cà na này có nguồn gốc từ đâu phải không? Góp công rất lớn đưa từ xu cà na trở thành một từ hot trend như hiện nay chính là cô Võ Minh Hiếu – một nhân vật nổi tiếng với các livestream cùng những câu nói đi vào lòng người, được các bạn trẻ sử dụng lại.

Đầu năm 2020, cô Hiếu nổi lên như 1 hiện tượng xã hội với những viral ấn tượng. Mỗi khi cô gặp chuyện trong livestream cô thường nói “Rồi, xu cà na,..” từ đó cụm từ này được cộng đồng mạng hay những người theo dõi bắt chước theo và nó trở nên phổ biến.

Tuy nhiên trên thực tế thì đây chỉ là một ngôn ngữ mạng, không chính thống và chỉ nên sử dụng trong văn nói đời thường. Trong văn nói hay giao tiếp bình thường ở hoàn cành trang trọng, lịch sự thì không nên sử dụng từ này bởi người đối diện không phải ai cũng cũng có thể hiểu được ý nghĩa của nó.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về xu cà na là gì được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. Hy vọng với những giải đáp này sẽ hữu ích với các bạn, giúp các bạn hiểu rõ hơn về một số từ lóng được sử dụng phổ biến hiện nay. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!