Hormone là gì
Tháng Mười Một 4, 2022 By Kiểm Nguyễn Off

Hormone là gì? Vai trò hormone đối với cơ thể

Cơ thể con người có rất nhiều loại hormone khác nhau, chúng chịu trách nhiệm điều tiết các hoạt động sinh lý và các cơ quan liên quan. Do đó, việc thiếu hay thừa hormone cũng gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe. Vậy hormone là gì, có tầm quan trọng như thế nào? Cùng placeshiftingenthusiasts.com giải đáp thắc mắc này trong nội dung bài viết nhé.

I. Hormone là gì?

Hormone do nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể sản xuất ra

Hormone hay còn được gọi là nội tiết tố, chúng là chất do một hoặc nhiều tế bào trong cơ thể sản xuất ra với mục đích chính là phục vụ hoạt động sống.
Các hormone chính là người đưa thư, hỗ trợ tế bào của cơ quan này truyền tín hiệu đến những cơ quan khác. Hoạt động này của hormone được thực hiện qua đường máu, khi tiếp nhận một loại hormone nào đó, các tế bào trong cơ thể sẽ phản ứng lại với hormone đó.
Dó đó, nếu bạn bị rối loạn hormone sẽ gặp nhiều ảnh hưởng liên quan đến hoạt động sinh lý hoặc những cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể.

II. Những cơ quan sản xuất ra hormone

Một số cơ quan trong cơ thể sẽ đảm nhận nhiệm vụ sản xuất hormone. Những nội tiết tố này có thể tác động đến toàn bộ cơ thể hoặc chỉ một số cơ quan nhất định mà ngắm đến. Vậy những cơ quan nào trong cơ thể đảm nhận vai trò sản xuất hormone?

1. Tuyến tụy

Thực tế, rất nhiều người biết đến tuyến tụy nhưng lại không rõ chúng sản xuất ra hormone là gì? Chúng đóng vai trò điều tiết lượng đường trong máu bằng cách tiết ra insulin, glucagon, Amylin.
Bên cạnh đó, tuyến tụy còn sản xuất ra các enzym giúp tiêu hóa thức ăn như elastase, carboxypeptidase, amylase, lipase…

2. Tuyến giáp

Mỗi cơ quan sẽ đảm nhận vai trò sản sinh ra các hormone khác nhau

Vị trí của tuyến giáp là dưới hộp thanh quản, có chức năng chính là sản sinh ra hormone T3, T4. Các loại hormone này sẽ giúp điều hòa quá trình đồng hóa, dị hóa trong cơ thể.

3. Tuyến tùng

Tuyến tùng nằm ở đằng sau họp thọ, chúng có tác dụng chính là hỗ trợ não bộ phản ứng khi ở trong bóng tối. Bộ phận này tiết ra hormone melatonin với chức năng kích thích cảm giác buồn ngủ.

4. Tuyến yên

Kích thước của tuyến yên khá nhỏ nhưng vai trò của chúng lại không hề nhỏ. Tuyến yên giúp kiểm soát các hoạt động sinh lý của cơ thể. Bộ phận này nằm ở dưới đáy não và sản sinh ra một số loại hormone như:
 • Hormone GH (tăng trưởng): chúng tham gia vào quá trình phát triển của cơ thể.
 • Hormone FSH: có vai trò là quy định việc sản xuất tinh trùng ở nam giới và tạo ra trứng ở nữ giới.
 • Hormone LH: khi kết hợp với hormone FSH sẽ tạo ra tình trùng ở đàn ông và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.
 • Hormone TSH: với vai trò là điều hòa hoạt động của tuyến giáp
 • Hormone prolactin: giúp phụ nữ có sữa cho con bú, bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, hệ thống miễn dịch của cơ thể.

5. Tinh hoàn, buồng trứng

Tinh hoàn tiết ra hormone testosterone ở nam giới. Loại hormone có vai trò là chịu trách nhiệm ham muốn tinh dục ở đàn ông, điều hòa sinh sản, tăng khối lượng xương…
Buồng trứng tiết ra hormone estrogen, chịu trách nhiệm phát triển tuyến vú, điều tiết sinh sản ở nữ giới. Bên cạnh đó, buồng trứng còn tiết ra hormone giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, các giai đoạn của thai kỳ.

6. Gan

Gan có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và thanh lọc các độc tố có hại cho cơ thể. Chúng tiết ra hormone IGF-1 tham gia vào quá trình tăng trưởng, phát triển của các tế bào.

III. Hormone có tác dụng gì?

Hormone ảnh hưởng đến tâm trạng của mỗi người

Như đã chia sẻ, hormone tham gia hầu hết các hoạt động trao đổi chất và phát triển của cơ thể. Chúng sẽ gửi tín hiệu đến các cơ quan thông qua đường máu, những cơ quan khác sau khi tiếp nhận sẽ tương tác lại. Qua đó mà ổn định hoạt động sinh lý của cơ thể. Vậy vai trò chính của hormone là gì? Một số chức năng chính của hormone có thể kể đến như:
 • Thúc đẩy quá trình phát triển của các tế bào, mô cơ quan trong cơ thể.
 • Hormone có vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, hoạt chất trao đổi chất.
 • Chúng tham gia điều hòa sự cân bằng nội mô trong cơ thể, giữa nội vào với ngoại bào.
 • Hormone điều hòa các hoạt động của cơ quan sinh dục, chức năng sinh sản.
 • Giúp cơ thể chúng ta thích nghi được với những điều kiện của môi trường bên ngoài.
 • Bên cạnh đó, hormone còn ảnh hưởng đến tâm trạng, thay đổi sinh lý ở tuổi dậy thì.

IV. Rối loạn hormone có nguy hiểm không

Những tác động bên ngoài và bên trong cơ thể đều gây ảnh hưởng đến chức năng sản sinh hormone của các cơ quan. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ cũng dẫn đến tình trạng rối loạn hormone và gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm với sức khỏe. Ví dụ nếu nữ giới bị rối loạn hormone sẽ có những dấu hiệu như:
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều, nổi nhiều mụn
 • Huyết áp tăng cao bất thường
 • Giảm ham muốn chuyện tình dục
 • Tâm trạng thất thường, dễ khó chịu
 • Mắc các bệnh phụ khoa…
Với trường hợp này, biện pháp điều trị phổ biến là sử dụng thuốc để cân bằng hormone trong cơ thể. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã phần nào hiểu được hormone là gì, vai trò của chúng đối với cơ thể. Qua đó, sẽ thực hiện lối sống lành mạnh để hạn chế nguy cơ mắc những bệnh lý ảnh hưởng đến quá trình sản sinh hormone của các cơ quan trong cơ thể.