Tháng Bảy 14, 2022 By Kiểm Nguyễn Off

Scam là gì? Các hình thức scam phổ biến hiện nay

Hiện nay có lẽ khi lướt mạng bạn bắt gặp nhiều thuật ngữ như scam hay scammer. Scam theo tiếng anh có nghĩa là lừa đảo. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ hết những ý nghĩa là từ scam là gì? Vậy hôm nay hãy cùng placeshiftingenthusiasts.com tìm hiểu về scam và những hình thức scam phổ biến nhé!

I. Scam là gì?

Scam chính là lừa đảo được thực hiện với nhiều hình thức khác nhau!

Scam là một thuật ngữ trong tiếng Anh, được hiểu là “lừa đảo”. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những cá nhân hay tổ chức thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ người khác.

Các hành vi lừa đảo này có thể thực hiện với nhiều hành vi khác nhau, diễn ra trên internet hay nhiều kênh khác,..

Mục tiêu mà scam hướng đến chính là chiếm đoạt tài sản và xâm phạm vào thông tin cá nhân nhằm trục lợi, mưu đồ bất chính. 

Và scammer chính là những cá nhân, tổ chức đứng sau thực vi hành vi scam lừa đảo. Đối tượng này có thể ở bất cứ đâu, tận dụng sự kết nối của mạng viễn thông và kết nối xuyên biên giới để thực hiện chiêu lừa đảo của mình.

II. Một số hình thức scam phổ biến hiện nay

Vậy để hiểu rõ hơn về scam là gì hãy cùng đi tìm hiểu một số hình thức scam phổ biến hiện nay nhé!

1. Scam thông qua email

Hình thức scam thông qua email!

Đây là hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay. Thường bạn sẽ nhận được một email giả danh của ngân hàng thông báo bạn đã rút tiền, đã mua hàng trong khi bạn không hề mua. Email này sẽ xác nhận bạn đã mua, khi điền theo yêu cầu thì lúc này những kẻ lừa đảo sẽ đánh cắp thông tin ngân hàng của bạn.

2. Hack tài khoản mạng xã hội

Bằng những thủ thuật riêng, các scammer sẽ hack tài khoản Facebook của bạn sau đó gửi tin nhắn qua message để bịa đặt lý do và vay tiền, lừa đảo sau đó gửi tài khoản lạ và chiếm đoạt tài sản.

Hình thức này khá phổ biến và vẫn thường được thực hiện trong nhiều năm nay, cũng là trò lừa phổ biến trên Facebook.

3. Scam thông qua web lừa đảo

Trang web giả mạo của hãng hàng không quốc gia Việt Nam

Sự tinh vi của hình thức scam này rất chuyên nghiệp, các scammer sẽ thiết kế ra mộ website với giao diện, phương thức vận hành y hệt với website nổi tiếng, uy tín sau đó đẩy web này lên top đầu kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm.

Khi lượng truy cập cao, scammer cho phép đăng nhập bằng tài khoản thật vào website giả, qua đó biết được ID và password để chiếm đoạt dữ liệu cá nhân của bạn.

4. Scam qua bán hàng online

Hiện nay việc lừa đảo qua bán hàng online được trở nên phổ biến hơn. Theo đó người bán sẽ đăng những hình ảnh không đúng với sản phẩm thực tế như kém chất lượng hơn hay không phải sản phẩm đó. Nhiều trường hợp mua hàng online thường dính phải scam.

5. Lừa đảo quyên góp từ thiện

Kẻ lừa đảo đăng tải những hình ảnh về những người bị bệnh tật hay cần hỗ trợ tài chính, Nhiều người không biết đây là tài khoản giả mạo sẽ quyên góp tiền ủng hộ giúp đỡ.

III. Cách nhận biết và phòng tránh scam

1. Cách nhận biết đâu là scam

Những kẻ lừa đảo ngày nay càng ngày tinh vi và dù bạn cẩn thận đến thế nào cũng có thể bị scammer nếu không chú ý. 

Nhận biết scam thông qua tin nhắn được gửi về!

Khi bạn lướt web hay mạng xã hội thấy các thông báo về phần thưởng lớn như  “Bạn đã trúng thưởng iPhone”, “Bạn là người thứ 10000 truy cập vào trang web nên nhận được phần quà”,… thì đây chính là một trong những kiểu Scam phổ biến nhất trên trang web hiện nay.

Bên cạnh đó khi mua hàng online những trang web mà không có thông tin về trụ sở, mã thuế, tên công ty đại diện, chứng nhận của Bộ công thương,..thì thường là những trang web giả mạo. 

2. Phòng tránh scam

Hãy tỉnh táo trước khi giao dịch với người khác

Cách phòng tránh scam tốt nhất là nên cẩn thận và suy nghĩ không nên tin lời người lạ quá sớm. Bên cạnh đó còn một số cách phòng tránh scam như:

  • Tìm một người thứ 3 uy tín để làm chứng cho những cuộc giao dịch giữa bạn và người lạ.
  • Kiểm tra và tìm hiểu kỹ web trước khi đăng nhập thông tin.
  • Khi mua hàng online các bạn nên tham khảo phần đánh giá của khách hàng, nếu có phản hồi tích cực thì bạn cũng có thể yên tâm.
  • Nên mua hàng ở những địa chỉ uy tín, được đánh giá tốt từ những người đã từng sử dụng.
  • Không nên cung cấp thông tin quan trọng cho người lạ.
  • Thực hiện những biện pháp bảo mật nhiều lớp cho các tài khoản mạng xã hội tránh mất thông tin.
  • Không click những link lạ được gửi đến, cũng như là truy cập vào những website yêu cầu đăng nhập tài khoản cá nhân của các bạn.

IV. Lời kết

Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về scam là gì để phòng tránh các hình thức scam. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy để lại ở phần bình luận nhé!