Tháng Ba 2, 2023 By Kiểm Nguyễn Off

LMS là gì? Tính năng nổi bật của LMS

Hiện nay sau khi dịch bệnh bùng nổ thì công nghệ đã trở nên có mặt ở mọi lĩnh vực trong đời sống. Và gần đây có một phần mềm với cái tên LMS đã được tạo ra phục vụ công tác giảng dạy, học tập và quản lý dễ dàng hơn. Tuy nhiên nhiều bạn hiện nay vẫn chưa biết về LMS là gì, vậy hôm nay hãy cùng placeshiftingenthusiasts.com tìm hiểu về phần mềm LMS qua bài viết dưới đây nhé!

I. LMS là gì?

LMS là hệ thống quản lý học trực tuyến

LMS hay Learning Management System hay còn gọi là hệ thống quản lý học tập trực tuyến. Nói một cách đơn giản, LMS là phần mềm thiết kế bài học trực tuyến cho số lượng lớn học sinh. Đồng thời giúp nhà quản lý theo dõi, điều chỉnh và đánh giá quá trình đào tạo một cách hiệu quả nhất.

Trong thời gian qua, phần mềm LMS đã phát triển thành một ngành công nghiệp phần mềm trị giá hàng tỷ đô la và là một trong những lĩnh vực phần mềm phát triển nhanh nhất.

Một tính năng tuyệt vời của LMS là tự động theo dõi và báo cáo về các hoạt động học tập hàng ngày của học sinh. Không cần phải theo dõi mỗi ngày. 

Phần mềm LMS hiện tập trung vào đào tạo và giải quyết vấn đề trong việc thực hiện các chương trình đào tạo trực tuyến. 

Ngay cả những cơ sở giáo dục có nhiều chi nhánh. Tất cả các hệ thống LMS đều nhằm xử lý các tương tác khóa học trong các hệ thống e-learning. 

II. Vai trò của LMS

1. Linh hoạt về thời gian, địa điểm

Nếu như trước đây việc đào tạo khi mở rộng chi nhanh gặp nhiều khó khăn bởi phát sinh nhiều chi phí liên quan. Tuy nhiên với LMS thì thực sự dễ dàng. Người học sẽ tạo một tài khoản, mọi hoạt động được báo cáo trên ID dễ dàng được quản lý kiểm soát. 

Hơn nữa phần mềm này có lưu trữ toàn bộ giáo trình giúp học viên có thể truy cập vào hệ thống bất cứ lúc nào thuận tiện nhất. 

2. Dễ dàng quản lý

LMS giúp dễ dàng quản lý

Hầu hết các hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến LMS hiện nay đều hỗ trợ báo cáo hoàn toàn tự động và theo dõi chi tiết mọi hoạt động bao gồm khóa đào tạo, lớp học, ghi chú của sinh viên, thống kê và báo cáo. Điều này giúp đội ngũ đào tạo nắm bắt nhanh chóng tiến độ chung của các hoạt động đào tạo và từng cá nhân học viên.

3. Tăng tương tác giữa học viên

Đào tạo hệ thống LMS giúp kết nối trực tuyến học viên và giáo viên. Nhân viên có thể tham gia các khóa học thực hành có tính tương tác cao với các tài liệu hỗ trợ như video, hình ảnh trực quan và tệp âm thanh.

4. Tiết kiệm chi phí

Nếu bạn phải chi hàng triệu đô la để đăng ký một khóa học luyện thi của trung tâm, thì giờ đây, chi phí đó thấp hơn nhiều. Bạn có thể tiếp tục học nhiều bài giảng mà không cần đợi đến ngày hôm sau để giáo viên dạy bạn. Bạn cũng có thể tìm kiếm và cập nhật nhiều tài liệu tham khảo mới nhất.

III. Chức năng của LMS

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc LMS là gì thì có thể phân tích đến chức năng của LMS như:

  • Lưu trữ dữ liệu: LMS cho phép người dùng và học viên, quản trị viên đăng tải bản mềm, file, video lên hệ thống. Các dữ liệu này được quản lý một cách khoa học, phân loại theo danh mục, tài liệu và thời gian đăng tải. 
  • Độ bảo mật cao: Một yếu tố rất quan trọng mà người dùng luôn quan tâm đó là bảo mật. Điều này luôn được thực hiện bởi LMS, đảm bảo an ninh và không bao giờ để lộ thông tin ra thế giới bên ngoài. Đặc biệt là những thông tin nhạy cảm như tài khoản thẻ tín dụng, thẻ tín dụng…

LMS với chức năng truy cập dễ dàng

  • Truy cập dễ dàng: Hỗ trợ nhiều thiết bị truy cập như laptop, điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn,…
  • Quản lý tương tác, hỗ trợ người dùng: Học sinh sử dụng phần mềm này có thể chia sẻ bài học bằng các công cụ nhắn tin và trò chuyện. Bạn cũng có thể tương tác với giáo viên thông qua các bài đánh giá, tin nhắn riêng tư và email. Người hướng dẫn và sinh viên có thể tương tác với quản trị viên từ khu vực hỗ trợ người dùng đến khu vực hỗ trợ để giải quyết các vấn đề như vấn đề kỹ thuật, giao dịch và quy định.
  • Dễ dàng đánh giá từng học viên: Hệ thống sẽ tự chấm điểm, đưa ra đánh giá và gửi tới người dùng. 
  • Lịch trình cụ thể: LMS có thể giới hạn lượng thời gian tham gia bài thi. Hơn nữa giáo viên có thể lên lịch trao đổi với học viên của mình. 

IV. Một số hệ thống LMS nổi bật

1. Mona eLMS

Mona eLMS là một trong những giải pháp LMS phổ biến nhất hiện nay dành cho các trường học, trung tâm đào tạo muốn sử dụng phần mềm để quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục một cách hiệu quả. Hệ thống Mona eLMS đã được lắp đặt tại hàng chục trung tâm tại TP.HCM và con số này đang tiếp tục tăng nhanh. Đó là lý do Mona eLMS được biết đến như một công cụ hỗ trợ hàng đầu cho các tổ chức giáo dục hiện nay.

2. LMS Blackboard

LMS Blackboard là hệ thống quản lý học tập nổi tiếng hiện nay

Đây là phần mềm được biết đến với môi trường học tập ảo cùng với hệ thống quản lý khóa học phát triển bởi Blackboard Inc. Hơn nữa nó còn cung cấp tính năng quản lý, thiết kế khóa học, tích hợp với hệ thống thông tin học sinh cùng hình thức xác thực. 

3. LMS Moodle

Moodle được thành lập vào năm 1999 bởi Martin Dougiamas. Cho đến khi phần mềm này làm cho Moodle trở thành hệ thống quản lý học tập phổ biến thứ hai trên thế giới, phần mềm này cũng được sử dụng bởi các doanh nghiệp, tập đoàn, bệnh viện, tổ chức tư nhân và tổ chức phi lợi nhuận, bao gồm cả Liên hợp quốc.

Phần mềm Moodle cho phép các nhà giáo dục và nhà tuyển dụng tạo ra các khóa học trực tuyến có thể đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên hoặc nhân viên.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về LMS là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về hệ thống học tập hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc!